#คำถาม
จากความรู้ของท่านเกี่ยวกับความเป็นมาของพวก “รอฟิเฎาะห์-ชีอะห์สุดโต่ง” ท่านมีจุดยืนอย่างไรต่อการประสานหว่างชาวซุนนะห์กับพวกเขา?

#คำตอบ
อัลฮัมดุลลิลลาห์

การประสานระหว่างพวก “รอฟิเฎาะห์-ชีอะห์สุดโต่งและชาวซุนนะห์ เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เพราะมีหลักความเชื่อที่แตกต่างกัน

อะกีดะห์ของชาวซุนนะห์วัลญะมาอะห์คือการให้เอกภาพต่ออัลลอฮ์ ปฏิบัติอิบาดะห์อย่างบริสุทธิ์ต่อพระองค์

ไม่เรียกร้องวิงวอนผู้ใดไปพร้อมๆกับพระองค์ ไม่ว่าจะเป็นมลาอืกะห์ที่ใกล้ชิด หรือนบีที่ถูกส่งมา และอัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ผู้ทรงรอบรู้สิ่งเร้นลับ (แต่ผู้เดียว)

และจากความเชื่อของชาวซุนนะห์ คือรักบรรดาศ่อฮาบะห์ -ขอพระองค์ทรงพอพระทัยท่านเหล่านั้น ทุกคนทุกท่านเทอญ –

และต้องพึงพอใจท่านเหล่านั้น
และศรัทธาว่าผู้ประเสริฐสุดในหมู่มนุษย์หนอกเหนือจากบรรดานบีแล้ว คือท่านอบูบักร์ อัศศิดดี๊ก ต่อมาคือท่านอุมัร ต่อมาคือท่านอุษมาน และต่อมาคือท่านอาลี(ตามลำดับ)
ขออัลลอฮ์ทรงพอพระทัยท่านเหล่านี้ด้วยเทอญ

แต่พวก”รอฟิเฎาะห์-ชีอะห์สุดโต่ง” เชื่อต่างไปจากนี้

ดังนั้นการประสานระหว่างสองกลุ่มจึงเป็นไปไม่ได้ เมือนความเป็นไปไม่ได้ที่จะให้พวกนะศอรอ ยะฮู๊ด และพวกเจว็ดนิยม มาประสานกับชาวซุนนะห์

เหตุนี้จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะประสานพวก”รอฟิเฎาะห์-ชีอะห์สุดโต่งกับชาวซุนนะห์ เพราะมีหลักอะกีดะห์(หลักความเชื่อ)ที่ต่างกันตามที่อธิบายแล้ว
******************

มัจมั๊วอ์ฟะตาวาอิบนุบาซ(27/325)

ดังนั้น ผมขอแสดงความไม่เกี่ยวข้องใดๆ ต่อบุคคลหรือองค์กร ที่มีท่าทีประนีประนอมหรือแสวงหาลู่ทางที่จะประสานกับพวกรอฟิเฎาะ-ชีอะห์สุดโต่ง

จึงขอประกาศจุดยืนให้ทราบโดยทั่วกัน

และหากจำเป็นจะต้องร่วมเวทีเดียวกัน ก็จะเป็นไปในลักษณะตอบโต้เท่านั้น ไม่ใช่เป็นไปในลักษณะเห็นดีเห็นงามด้วย

 

(จากฟัตวาของเชคบินบาซ)

السؤال: من خلال معرفتكم بتاريخ الرافضة ، ما هو موقفكم من مبدأ التقريب بين أهل السنة وبينهم؟

الجواب:

الحمد لله

“التقريب بين الرافضة وبين أهل السنة غير ممكن؛ لأن العقيدة مختلفة ، فعقيدة أهل السنة والجماعة توحيد الله ، وإخلاص العبادة لله سبحانه وتعالى ، وأنه لا يدعى معه أحد ، لا ملك مقرب ، ولا نبي مرسل ، وأن الله سبحانه وتعالى هو الذي يعلم الغيب ، ومن عقيدة أهل السنة محبة الصحابة رضي الله عنهم جميعا ، والترضي عنهم ، والإيمان بأنهم أفضل خلق الله بعد الأنبياء ، وأن أفضلهم أبو بكر الصديق ، ثم عمر ، ثم عثمان ، ثم علي ، رضي الله عن الجميع ، والرافضة خلاف ذلك ، فلا يمكن الجمع بينهما ، كما أنه لا يمكن الجمع بين اليهود والنصارى والوثنيين وأهل السنة ، فكذلك لا يمكن التقريب بين الرافضة وبين أهل السنة لاختلاف العقيدة التي أوضحناها” انتهى .

“مجموع فتاوى ابن باز” (27/325) .