อะบายะฮฺโมเดิร์น

188
คนอ่านคำถาม. คำถามจากทางเว็ปไซด์นะครับ คนถามเขาบอกว่า ผมเป็นพ่อค้าเสื้อผ้าครับ พอดีผมเคยขายเสื้อผ้าบางประเภทซึ่งเคยมีคนมาทักผมไว้ บอกว่ามันฮะรอมห้ามขาย มันคือ ชุดโต้บครับ เป็นชุดโต้บหรือชุดอะบายะฮฺที่มีการเอาเม็ดกระดุม(หรือเม็ดลูกปัด)มาเย็บตกแต่งเอาไว้ หรือมีการปักลวดลายประดับประดาไว้ที่ตัวชุดครับ ซึ่งตอนนั้นผมไม่ทราบว่ามันฮะรอม ก็อั้ลฮัมดุลิ้ลลาฮฺ ตั้งแต่ตอนนั้นผมก็เลิกเลยครับทิ้งเลย ประเด็นคือ ฮูก่มของเงินที่ผมหามาได้จากการขายเสื้อผ้าประเภทนี้ มันคืออะไรครับ? และคงต้องเรียนให้ทราบไว้เป็นข้อมูลเบื้องต้นด้วยนะครับว่า เงินนี้ บางส่วนผมเอามันไปสร้างบ้านเรียบร้อยแล้วครับ.
คืออยากทราบว่า ตกลงแล้ว โต้บที่มีการปักลูกปัดประดับเอาไว้ หรือ อะบายะฮฺที่มีการปักลวดลายเอาไว้นี่มันฮะรอมห้ามเอามาขายใช่หรือไม่ครับ?
เชคสุลัยมาน อั้รรุฮัยลี่. หมายถึง ของสุภาพสตรีใช่ไหมครับ?
คนอ่านคำถาม. ใช่ครับ
เชค. ครับผม. อะบายะฮฺที่มีการปักลวดลายมันไม่ใช่อะบายะฮฺนะครับ มันคือ การอวดโฉมโชว์ความงามต่างหาก
คือ มันเป็นเรื่องน่าเศร้าอยู่เหมือนกันนะครับ ที่พวกศัตรูของพวกเรา เมื่อพวกมันเห็นว่าบรรดาสตรีของพวกเราสวมใส่อะบายะฮฺกัน พวกมันก็พยายามใช้เล่ห์เหลี่ยมเพื่อเข้ามาดึงพวกเธอออกจากอะบายะฮฺนี้ ด้วยการหยิบยื่นอะบายะฮฺ ที่พวกมันเรียกกันว่า “อะบายะฮฺโมเดิร์น” เข้ามาให้ พวกมันเข้ามาปักลวดลายประดับประดาให้อะบายะฮฺนี้ เข้ามาบ่อนทำลายอะบายะฮฺนู้น จนกลายเป็นว่า ชุดอะบายะฮฺของสุภาพสตรีของพวกเราหลายคนกลับต้องการที่จะต้องให้มีอะบายะฮฺอีกหลายๆผืนมาคลุมทับไว้ หรือบางทีอาจจะเป็นไปได้นะครับว่า ชุดที่ใส่อยู่ข้างในอะบายะฮฺยังจะดูเป็นการโชว์ความงามน้อยกว่า ชุดอะบายะฮฺที่ใส่คลุมอยู่เสียอีก
ด้วยเหตุนี้ครับ มันจึงเป็นหน้าที่ของบรรดาผู้ปกครองนะครับที่จะต้องตระหนักในเรื่องนี้เอาไว้ให้ดี และก็เป็นหน้าที่ของบรรดาสุภาพสตรีที่มีเกียรติของพวกเราด้วยครับ ที่จะต้องตระหนักและรับรู้ไว้ให้ดีว่า จุดมุ่งหมายของชุดอะบายะฮฺคือ เพื่อใช้สำหรับปกปิดความงาม ไม่ใช่ใช้ให้มันมาเป็นชุดที่มันสวยอยู่แล้วๆ เพื่อให้ผู้หญิงเอามาใส่โชว์สวยกันต่อนะครับ.
ดังนั้น ชุดหรือเสื้อผ้าของสตรีที่มันมีการโชว์ความงาม ใส่แล้วสวยใส่แล้วดูดี อันนี้ไม่อนุญาตให้ขายครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งชุดที่เอาไว้ใส่อยู่ชั้นนอกสุด คือ หมายความว่า ไม่ใช่ชุดที่สามารถบอกได้ว่า เป็นชุดที่เอาไว้ใส่อยู่ที่บ้านเหมือนในคำถามที่ผ่านมาที่เกี่ยวกับชุดบางชุดหรือเสื้อผ้าบางอย่าง ซึ่งทางเราได้ทำการให้คำตอบไปเรียบร้อยแล้ว
สำหรับพี่คนนี้นะครับ พี่เขาบอกว่า เขาเคยขายชุดประเภทนี้โดยที่ตัวเองก็ไม่รู้ว่ามัน ฮะรอม แต่พอได้รู้ว่ามันฮะรอมเท่านั้น พี่เขาก็ทิ้งเลย เลิกเลย
คนเรานะครับเวลาที่ไปตกลงทำสัญญาอะไรก็แล้วแต่ที่เป็นสัญญาฮะรอม เป็นสัญญาที่ศาสนาห้าม โดยที่ตัวเองไม่รู้ว่ามันฮะรอม แล้วปรากฏว่าตัวเองก็ได้รับผลประโยชน์และได้รับเงินมาจากสัญญาๆนั้น แต่แล้วในภายหลังถึงค่อยมารู้อีกทีว่า มันฮะรอม ในกรณีแบบนี้สัญญาที่เคยตกลงทำไปไม่ถือว่าเสียนะครับ เงินของเขาที่ได้มาก็ไม่ได้เป็นเงินฮะรอมนะครับ แต่เงินเป็นเงินฮะล้าลครับ ถ้ามันเป็นการทำไปโดยไม่รู้และเมื่อได้รู้แล้วก็หยุด
แต่ ถ้าหลังจากที่ได้รู้ว่าอะไรเป็นอะไรแล้วแต่ก็ยังจะทำอย่างนั้นต่อไป กรณีนี้ เงินที่ได้มาหลังจากนี้ก็ถือเป็นเงินฮะรอมครับ ส่วนเงินที่ได้มาตอนที่ตัวยังไม่รู้ว่าอะไรเป็นอะไรนั้น..
คือ พอดีเคยมีคนมาหาผมแล้วมาบอกผมว่า เชคครับ ผมเคยขายบุหรี่ หรือไม่ก็ประมาณว่ามาบอกว่า ตอนที่ผมอยู่ที่ประเทศของผมนะครับ ผมเคยขายบุหรี่ ซึ่งค่อเตบและคนที่เขาเรียกกันว่าเป็นนักวิชาการ ส่วนใหญ่บอกกับพวกเราว่า ฮุก่มขั้นสุดๆของบุหรี่มันก็แค่มักโระฮฺ มิหนำซ้ำ พวกเชคๆของพวกเราบางคนยังพกไว้ใน.. คือ คนๆนั้นเขาบอกนะครับ เขาเป็นคนพูด เขาบอกว่า พวกเชคบางคนของพวกเรายังพกไว้ในกระเป๋าเสื้อเลย
เขาบอกว่า ผมเคยเป็นพ่อค้าขายบุหรี่ครับ และผมก็ได้เงินมากมายมาจากการค้าขายสิ่งนี้ ผมสร้างบ้าน ผมมีรถ และผมก็ส่งลูกเรียน แต่พอผมได้เรียนรู้จากบรรดาเชคชาวซุนนะฮฺว่า การสูบบุหรี่มันฮะรอม และการขายบุหรี่มันฮะรอม ผมก็เลิกเลย ผมทิ้งเลยครับ เมื่อเป็นแบบนี้แล้ว เงินของผมที่เคยได้มาก่อนหน้านี้จะมีฮุก่มอย่างไรครับ?
ผมก็ตอบเขาไปว่า ตราบใดที่คุณทำไปโดยไม่รู้ว่าฮุก่มของเรื่องนั้นมันคืออะไร ของที่ผ่านไปแล้วทั้งหมดก็ให้ถือว่ามันคือของๆคุณครับ และตามบทบัญญัติแล้วคุณก็ไม่จำเป็นจะต้องไปตามสะสางอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย แต่หน้าที่ของคุณก็คือ ช่วงเวลาต่อจากนี้ไปครับ คือ คุณต้องไม่ไปขายเจ้าบะลาอฺตัวนี้อีก . ครับ.
หนึ่งในคำถามก่อนเลิกเรียน/หนังสือ ดะลี้ลตอลิบ /เชคสุลัยมาน อั้รรุฮัยลี่ ฮะฟิซ่อฮุ้ลลอฮฺ / 12-5-2016
อาบีดีณ โยธาสมุทร บันทึกและถอดเทป /แปล/เรียบเรียง/27-8-1437 (3-6-2016).