การศรัทธาว่าอัลลอฮฺผู้ทรงสูงส่ง ทรงหัวเราะ

211
17,18,19/2/1437 เชค อับดุ้รร้อซซ้าก อั้ลบั้ดรฺ หนังสืออั้ชชะรีอะฮฺ
بسم الله الرحمن الرحيم

การศรัทธาว่าอัลลอฮฺผู้ทรงสูงส่ง ทรงหัวเราะ

1.เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องนึงที่มีฮะดี้ษมากมายหลายบทให้การยืนยันเอาไว้

2.ท่าทีของชาวซุนนะฮฺต่อข้อมูลประเภทนี้คือ เชื่อตามที่ได้มีการบอกไว้ ยืนยันตามนั้น มั่นใจว่าเป็นอะไรที่เหมาะสมกับพระเจ้าจริงๆ และเหมาะกับพระองค์แค่เพียงองค์เดียวด้วย ไม่มีใครทั้งสิ้นเหมือน ไม่ปฏิเสธ ไม่เปรียบเทียบ ไม่สงสัยซอกแซก ไม่ไปคิดต่อว่าจะเป็นยังไงหรือแบบไหน และไม่ไปเปลี่ยนความหมายเอาเองตามอารมณ์

3. การหัวเราะของพระเจ้า ผู้ทรงสูงส่ง บ่งบอกถึง ความเมตตาของพระองค์ หรือความพอพระทัยของพระองค์ที่ทรงมีต่อเรื่องหรือต่อบุคคลที่พระองค์ได้ทรงหัวเราะ

4. บ่าวคนไหนที่อัลลอฮฺทรงหัวเราะเขาในเรื่องไหนก็แล้วแต่ นั่นแปลว่า พระองค์จะไม่ทรงคิดบัญชีกับเขาในเรื่องนั้น (เลขที่ 650)

เชคบอกว่า ข้อมูลนี้เป็นเกร็ดความรู้ที่สำคัญและมีคุณค่ามากเลย สำหรับเรื่องนี้

5.ตัวอย่าง พฤติกรรมหรือบุคคลที่อัลลอฮฺ ตะอาลา ทรงหัวเราะพวกเขา

5.1 คนสองคนที่ฆ่ากันตายแต่ปรากฏว่าทั้งคู่ได้เข้าสวรรค์กันทั้งสองคนเลย คือหมายถึง คนแรกเป็นมุสลิมที่ไปรบในสงครามแล้วถูกคนที่เป็นฝ่ายศัตรูสังหารตาย แล้วต่อมาคนที่สังหารคนๆแรกที่ตายไปก็ได้มาเข้าอิสลามแล้วได้ไปออกรบแล้วก็ได้ตายในสนามรบเป็นชะฮีด สุดท้ายก็เท่ากับว่า ทั้งคู่ได้เข้าสวรรค์กันทั้งคู่ (เลขที่ 629)

5.2 คนที่ลุกขึ้นมาตอนกลางคืนในขณะที่ครอบครัวหลับกันอยู่ แล้วก็มาอาบน้ำละหมาดแล้วละหมาด และคนที่ออกไปเพชิญกับข้าศึกในขณะที่เพื่อนที่ร่วมรบด้วยกันถูกจัดการเรียบไปแล้ว แต่เขาก็ยังยืนหยัดต่อสู่ จนสุดท้ายอัลลอฮฺก็ทรงเมตตาให้เขาได้รับการตายชะฮีดในที่สุด (เลขที่ 637)

5.3 คนที่กล่าวว่า

سبحانك إني قد ظلمت نفسي فاغفرلي ذنوبي إنه لا يغفر الذنوب إلا أنت

“มหาบริสุทธ์แด่พระองค์ท่าน ข้าพระองค์ได้อธรรมต่อตัวของข้าพระองค์เองเสียแล้ว ขอพระองค์โปรดทรงอภัยให้แก่ความผิดบาปของข้าพระองค์ด้วย ไม่มีใครจะอภัยโทษต่อบาปทั้งหลายทั้งปวงได้ นอกจากพระองค์เพียงเท่านั้น”
โดยที่พระองค์ทรงมีพระดำรัส ความว่า “บ่าวของข้า เขารู้ว่าเขายังมีพระเจ้าที่จะทรงอภัยต่อบาปทั้งหลายทั้งปวงให้อยู่” (เลขที่ 649)

5.4 บรรดามุสลิมในวันกิยามะฮฺ โดยพระองค์ได้ทรงแจ้งข่าวดีกับพวกเขาและบอกให้พวกเขาทราบว่า ที่อยู่ของพวกเขาที่เคยมีอยู่ในนรกนั้น ถูกแทนที่ด้วยพวกยิวกับพวกคริสต์กันจนหมด (เลขที่ 641)

5.5 คำพูดของบ่าวคนสุดท้ายที่จะได้เข้าสวรรค์ที่มีความว่า “พระองค์ท่านทรงเยาะเย้ยข้าพระองค์อยู่หรือทั้งๆที่พระองค์ท่านคือ พระเจ้าแห่งทุกสิ่ง? พระองค์จึงทรงตอบไปความว่า “เปล่า ข้าไม่ได้เยาะเย้ยเจ้า เพียงแต่ข้านี้คือ พระผู้ทรงสามารถอย่างยิ่ง ในสิ่งที่ข้าเองประสงค์” ที่เขาได้ขอต่อพระองค์ให้พระองค์ทรงขยับเขาให้ได้ไปอยู่ที่ๆดีกว่าครั้งแล้วครั้งเล่า ทั้งๆที่ทุกครั้งที่ทำการขอ เขาเองก็ได้สัญญากับพระองค์ไว้แล้วว่าจะไม่ขออะไรเพิ่มเติมอีก แต่สุดท้ายเขาก็ขอพระองค์อีกจนได้ พระองค์จึงทรงประทานดุนยาบวกอีกสองเท่าของดุนยาให้แก่เขาและให้เขาได้เข้าสู่สรวงสวรรค์ในที่สุด (เลขที่647)

5.6 ความรู้สึกหมดหวังของผู้เป็นบ่าว ทั้งๆที่ทางออกและการช่วยเหลือเกือบจะมาถึงอยู่แล้ว (เลขที่639)

6. คำพูดของท่านอบูร่อซีน ร่อดิยั้ลลอฮุอันฮุ ในฮะดี้ษบทที่ 639 หลังจากที่ได้ฟังคำยืนยันจากท่านร่อซุ้ล ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซั้ลลัม แล้วว่า พระเจ้าทรงหัวเราะจริง ที่ว่า

لن نعدم من رب يضحك خيرا

“เราคงไม่สูญสิ้นสิ่งดีๆจากพระเจ้าที่ทรงหัวเราะเป็นแน่”

เชคบอกว่า ขอความนี้เป็นการยืนยันว่า บรรดาศ่อฮาบะฮฺเขาให้การยืนยันในพระลักษณะของอัลลอฮฺ และเข้าใจในความหมายของพระลักษณะนั้นๆของพระองค์กันดีว่าหมายถึงอะไร สิ่งนี้ เท่ากับเป็นการตอบโต้ความคลาดเคลื่อนของพวกที่ชอบอ้างว่า เรื่องพระลักษณะของอัลลอฮฺ ตะอาลา (ศิฟ้าต)นั้น ศ่อฮาบะฮฺเขายอมรับและยืนยันกันแต่เฉพาะส่วนที่เป็นตัวบท(รูปคำ)อย่างเดียว แต่ไม่รู้ว่าความหมายของตัวบท(รูปคำ)ดังกล่าวที่พวกตนให้การยืนยันกันอยู่นั้นคืออะไร หรือหมายถึงอะไร ซึ่งจากข้อมูลนี้ทำให้ทราบว่าความเข้าใจแบบนี้เป็นความเข้าในที่คลาดเคลื่อนไม่ตรงกับข้อเท็จจริงแต่อย่างใดเลย.

7. ใครที่ไม่ยอมเชื่อตามข้อมูลที่ได้มีการแจ้งเอาไว้ในอั้ลกุ้รอานและอั้ลฮะดี้ษ หรือใครที่พยายามเข้ามาเจาะลึกหาลายละเอียดเกี่ยวกับพระลักษณะต่างๆที่ได้มีการแจ้งเอาไว้ว่าเป็นยังไง หรือเป็นแบบไหน ให้เราเอาเขาขึ้นบัญชีดำและพยายามระวังตัวจากเขาคนนั้นเอาไว้เลย

เชคบอกว่า สิ่งนี้สอนให้เราได้ตระหนักถึง อันตรายของข้อเคลือบแคลงต่างๆที่มีขึ้น เพราะมันจะเข้ามาทำให้คนที่มีเจ้าข้อเคลือบแคลงแบบนี้อยู่รู้สึกแปลกๆเมื่อได้ยินได้ฟังข้อมูลประเภทนี้(ข้อมูลที่เกี่ยวกับพระลักษณะของพระเจ้า ตะอาลา) หรือบางคนอาจถึงขั้นลุกขึ้นมาต่อต้านข้อมูลเหล่านี้ ด้วยวิธีการอันเหลวไหลเละเทอะกันเลยด้วยซ้ำก็มี วั้ลลอฮุ้ลมุสตะอาน -อัลลอฮฺเท่านั้นที่เป็นที่พึ่งพา-

وصلاة الله وسلامه على رسوله محمد وآله وصحبه أجمعين

อาบีดีณ โยธาสมุทร สรุป,เรียบเรียงและถ่ายทอด