การแสดงละคร ใช้เป็นสื่อสำหรับการดะวะฮฺ ได้หรือไม่ ?

290

การแสดงละคร ใช้เป็นสื่อสำหรับการดะวะฮฺ ได้หรือไม่ ?

เชค ศอและหฺ บิน ซอัด อัสสูฮัยมีย์ ฮาฟีศอฮุลลอฮ
คำถาม
: มีคำถามว่า มีเชคบางท่านได้เรียกร้องไปยังการแสดง และกล่าวว่า การแสดงนั้น เป็นสื่อหนึ่งที่ดีที่สุดจากบรรดาสื่อต่างๆ ในการในการเรียกร้องไปสู่อัลลอฮฺตะอาลา

คำตอบ : นี่คือความโง่ซ้อนความโง่!! การแสดงละครคือการโกหกมดเท็จ และไม่สามารถนำมาเป็นสื่อในการดะอวะหฺได้ ไม่ว่าในสภาพใดๆ ก็ตาม นี่เป็นแนวทางของปราชญ์ที่อยู่บนความถูกต้องที่สุด และหากว่าท่านต้องการ การยืนยันที่ชัดเจน ก็จงถามผู้รู้ที่อาวุโส เช่น สะมาหะมุฟตี (เชคอับดุลอะซีซ อะหฺลุชชัยคฺ), เชคซอและห์ อัลเฟาซาน, ชัยคฺ อับดุลลอฮฺ อัลฆุดัยยาน, เชค ซอและห์ อัลลูฮัยดาน หะฟีซอฮุมุลลอฮฺ และคำพูดบรรดาอุละมาอฺ ที่มาก่อนหน้านี้เชคอับดุลอาซิซ บินบาซ, เชคมุฮัมหมัดอุษัยมีน และท่านอื่นๆ แท้จริงแล้ว การแสดงละครนั้นคือการโกหกมดเท็จ ดังนั้นไม่อนุญาติให้เอาสิ่งโกหกมดเท็จมาเป็นสื่อหนึ่ง จากบรรดาสื่อต่างๆสำหรับการดะวะฮฺ เพราะเรามีกฏว่าเป้าหมายไม่ใช่ข้ออ้างในการใช้สื่อ (เมื่อเป้าหมายถูกต้อง การใช้สื่อก็ต้องถูกต้องเช่นกัน)

.. นี่เราสูญเสียหมดสิ้นวิธีการเผยแผ่แล้วหรือจนกระทั่งเราต้องหันไปพึ่งการแสดงละคร
และถือเอาการแสดงละครเป็นสื่อในการดะวะฮฺ ?
ขอสาบานต่ออัลลอฮฺ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล็กๆแต่เป็นเรื่องใหญ่มากๆ..

  • อดีต หัวหน้าวิชาการฝ่ายอากีดห์ะ คณะสาขา ดะวะห์และอูซูลุดดีน
    มหาวิทยาลัยอิสลามมาดีนะห์ ประเทศซาอุดิอารเบีย
    (แปลและเรียบเรียง สักรียา เกปัน ตรวจทานและแก้ไข อาจารย์ คอลิด ปานตระกูล)

เชคอิสมาอีล ฟัลละฮฺ มันดากัร หะฟีซอฮุลลอฮฺ
อธิบายเพิ่มเติม เรื่องการนำละครมาเป็นสื่อดะอะห์

“สื่อการดะอะฮ มีหุก่มเดียวกับเป้าหมาย เมื่อการดะวะหฺเป็นเรื่อง เตากีฟีย์ คือทำเท่ามีตัวบทรับรอง ปรากฏว่าไม่มีเรื่องการแสดงละครเลยในตัวบท มันจึงไม่ใช่สื่อในการดะอฺวะฮ เมื่อการดะอวะฮมีบัญญัติถูกต้อง การใช้สื่อก็ต้องถุกต้องตามบัญญัติ ปรากฏว่าในบัญญัติไม่ปรากฏการใช้ละคร หนัง ดังนั้นมันจึงไม่ใช่สื่อที่ถูกต้อง เอามาใช้ไม่ได้ เราอยากช่วยคนยากจน ชอบด้วยหลักการ เราเลยคิดปล้นธนาคาร อย่างนี้ได้หรือ?”


เชค อัล-อัลลามะฮฺ อับดุสลาม อิบนุ บิรจัส รอฮิมะฮุลลอฮฺ

“ไม่เป็นที่สงสัยว่าในการเเสดงละครนั้น มีสิ่งที่ผิดหลักการอยู่หลายอย่าง และมันเป็นสิ่งที่ต้องห้าม  และถ้าหากนำไปใช้เพื่อการดะวะฮฺ (เชิญชวนผู้คนสู่อัลลอฮฺ) อัชวะญัล มันก็คือบิดอะฮฺ (สิ่งอุตริในศาสนา) จากมุมมองนี้”


ต้นกำเนิดของการแสดงละคร คือ การเคารพบูชาเจว็ด
ชัยค รอเบี๊ยะ บิน-ฮาดีย์ อัลมัดคอลีย์ หะฟิซอฮุลลฮฺ กล่าวว่า

“การแสดงละครเป็นเรื่องโกหกหมดเท็จ อิบนุบาซเป็นมุฟตีย์ประเทศซะอุดี(อดีต) ได้กล่าวว่า นี้เป็นการโกหก ไม่อนุญาต อัลบานีก็เช่นกัน และคนอื่นๆ จากเขาทั้งสอง คืออุละมาอฺอิสลาม อัลเฟาซาน และผู้รู้อื่นๆได้กล่าวว่า เป็นที่ต้องห้าม(หะรอม) ไม่อนุญาต และอย่างไรก็ตาม เป็นที่ประจักษ์ชัดแล้ววันนี้ และจากการศึกษาเรียนรู้ พบว่าต้นตอของการกำเนิดการแสดงละคร คือการเคารพบูชารูปเจว็ด ดังนั้น มุสลิมเหมาะสมหรือที่จะเสพ และยึดเอาการแสดงละครเป็นสื่อของการดะวะฮฺ!!!?”

🎬أصل التمثيل عبادة وثنية🎬
قال العلامة الامام : ربيع المدخليّ-حفظه الله- :
✍🏻” التمثيل كذب , ابن باز مفتي البلاد يقول :هذا كذب , ما يجوز , الالباني كذلك , و غيرهما من علماء الاسلام ,الفوزان و غيرهم يقولون :حرام هذا ما يجوز ,و مع ذلك كشفت الايام و الدراسات ان اصل التمثيل عبادة و ثنية ,فكيف يليق بمسلم أن يتعاطاها و يتخذها وسيلة للدعوة ؟ ! ! ”
📒 مرحبا” يا طالب العلم ص 328